Gixer150 got points after hard fight at TLC

FMSCT Thailand Road Racing2018

สนาม 1 : ไทยแลนด์เซอร์กิต

Yamaha R15 เปิดหัวม้วนคว้าชัย เกมชิงแชมป์ประเทศไทย ส่วนเกม TalentCup นักบิดอิเหนาเฉือนชัยเจ้าถิ่น

เกมการแข่งขันรถจักรยานยนต์โปรดักชั่นที่ผลิตในประเทศด้วยเกมระดับเก็บคะแนนสะสมชิงแชมป์ประเทศไทย ที่มีต่อเนื่องแข่งขันมายาวนาน ซึ่งเป็นด่านทดสอบสำคัญสำหรับการ”แจ้งเกิดของฮีโร่นักแข่งชาวไทย” และในฤดูกาลนี้ รุ่นการแข่งขันที่น่าสนใจก็คือเกม Producrtion150 ที่ในนัดแรกของฤดูกาลนี้เราจะได้เห็นการกลับมาลงสนามอย่างเป็นทางการของ ทีมแข่งจากไทยซูซูกิ ที่มี นักแข่งอย่าง พาทิศ ชูประเทศ กับ พันธุ์ชนะ กุลโรจน์ชลาลัย นำ GSX-R150 สู่สังเวียนการชิงชัย ซึ่งจากการควอลิฟายทั้งคู่สามารถนำ เจ้าGIXER150 ทำเวลาออกสตาร์ทจากกริดที่ 4 และ 9ตามลำดับ ในขณะที่จอมเก๋าอย่าง ณัฐวุฒิ รุ่งกิจสวัสด์ ที่กลายเป็นพี่ใหญ่ของเหล่านักบิดจากทัพอินทรีย์นำรถแข่งตระกูล CBR คว้าโพลโพส์ชั่นด้วยเวลา 1.31.886 นาที ขณะที่ฝั่งทัพนักบิด R-Sreis นั้นเป็น พีระพงษ์ หลุยบุญเป็ง ที่ควบ YZF-R15 ควอลิฟายมาเป็นอันดับสาม

เริ่มเกมการชิงชัยในรุ่น Production150 เป็นจอมเก๋าในสังเวียนอย่าง ณัฐวุฒิ ควบ CBRทะยานออกนำ ทว่าคู่แข่งทุกคนต่างก็ทะยานตามมาแบบล้อชนล้อ ทั้ง ไพฑูรย์ นาคทอง , พีระพงษ์ หลุยบุญเป็ง , รวมทั้ง พาทิศ ชูประเทศ ที่ค่อยๆทำเวลาขยับขึ้นมาเกาะติดในกลุ่มนำซึ่งก่อนเริ่มเกมการชิงชัย พาทิศ นักแข่งมากประสบการณ์ที่เคยผ่านเกม Supersport600 ในระดับเอเชียกับ Yuki Kagayama ได้กล่าวว่า

“ ผมค่อยเรียนรู้กับรถแข่ง ซึ่งเราพยายามเก็บข้อมูลเพื่อทำการปรับเซทรถแข่งให้มีความพร้อมมากขึ้นสำหรับเกมการแข่งขัน ก็จะพยายามทำให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ในนัดเปิดสนามของฤดูกาลนี้  ”

ทว่าเพียงครึ่งทางของการชิงชัยขณะที่พยายาม”บวก” ขึ้นไปในกลุ่มนำเพื่อลุ้นตำแหน่งบนโพเดี้ยมนั้น เขาก็พลาด ล้มออกจากการแข่งขันไปอย่างน่าเสียดาย เช่นเดียวกับที่ก่อนหน้านี้ เจ้าของตำแหน่งโพลโพสิชั่นอย่าง ณัฐวุฒิ ก็พลาดประเดิมเกมนัดเปิดฤดูกาลด้วยการมีตำแหน่งบนโพเดี้ยมหรือมีลุ้นถึงชัยชนะเมื่อต้องสังเวียนเกมนี้ด้วยการหลุดออกจากการแข่งขันไป ทั้งที่สามารถควบคุมจังหวะการขับขี่ได้เร็ว จนที่สุดแล้วหลังครบรอบการแข่งขัน ชัยชนะตกเป็นของ ไพฑูรย์ นาคทอง ที่สามารถควบคุมจังหวะการขับขี่ได้ดีจนทะยานผ่านเส้นชัยเป็นคันแรก โดยหลังเกม ไพฑูรย์ ได้กล่าวว่า

“ เราพยายามกันอย่างมากตลอดโปรแกรมตั้งแต่การซ้อมและการควอลิฟาย ที่ทุกคนในทีมพยายามทำงานกันอย่างเต็มที่ และเมื่อรถแข่งพร้อมสิ่งที่เหลือก็คือหน้าที่ของผมที่จะต้องทำให้ดีที่สุดในการแข่งขัน ก็ดีใจครับที่สามารถเริ่มต้นสนามแรกได้ด้วยชัยชนะที่ทำให้กับทีมได้ในวันนี้  ”

ขณะที่อันดับสองในเกมนี้เป็นของ พีระพงษ์ หลุยบุญเป็ง ตามด้วยจอมเก๋าในสังเวียนอีกคนอย่าง สิทธิศักดิ์ อ่อนเฉวียง ที่ตามมาเป็นอันดับสาม โดยที่อันดับสี่และห้าบนโพเดี้ยมนั้น เป็น พันธ์ชนะ กุลโรจน์ชลาลัย และ อธิศ กังเฮ ตามลำดับ

ขณะที่เกมการแข่งขันในซีรีส์ Thailan Talent Cup ที่ซ฿งทาง AP Honda ได้อิมพอร์ตรถแข่งอย่าง NSF250 มาใช้ในการชิงชัยสำหรับนักแข่งที่ผ่านการคัดเลือกให้เข้าร่วมชิงชัย รวมทั้งยังเปิดโอกาสให้นักแข่งในกลุ่มอาเซี่ยนซึ่งสมาพันธ์รถจักรยานยนต์ที่เป็นสมาชิกของสมาพันธ์มอเตอร์ไซค์โลกและสมาพันธ์มอเตอร์ไซค์เอเชีย ได้คัดเลือกนักแข่งมาร่วมชิงชัยด้วย ซึ่งปรากฏว่าทั้งสองเรซในสนามแรกที่ ไทยแลนด์เซอร์กิตนี้ ปรากฏว่า สองนักแข่งอินโดนีเซีย คือ Herjun Atna Fridaus กับ Muhammad Hidhan Kusuma ผลัดกันคว้าชัยไปคนละเรซในสนามนี้ ขณะที่นักแข่งไทยมี วริท ทองนพคุณ คว้าอันดับสองในเรซแรก กับ ปิยวัฒน์ ปทุมยศ คว้าอันดับสามในเรซสอง ที่ทั้งคู่สามารถก้าวขึ้นไปมีตำแหน่งบนโพเดี้ยมคนแรเรซในการแข่งขันเก็บคะแนนสะสมนัดแรกนี้

สำหรับสื่อมวลชนที่ต้องการ รายงานการแข่งขัน พร้อมผลการแข่งขัน และ ภาพการแข่งขัน สามารถดาวน์โหลดได้จากลิ้งค์ ที่แนบมานี้  http://www.mediafire.com/file/hghf2xiwg4kw6ki/FMSCT_Thailand_RoadRacing2018_R01.rar

 

There are no comments yet

Why not be the first

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *