Grand Prix Commission make important changes to 2019 rules

คณะกรรมาธิการการแข่งขัน Grand Prix ทำการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในกฎระเบียบ 2019

การจำแนกประเภทการแข่งขัน นักแข่งทดแทน การเริ่มต้นใหม่หลังจากการแข่งขันถูกขัดจังหวะและอื่น ๆ ที่ระบุไว้ในฤดูกาลนี้

ในการประชุมที่จัดขึ้นที่กรุงมาดริดเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 ประธาน บริษัท Dorna Carmelo Ezpeleta ได้เข้าร่วมคณะกรรมการเพื่อนร่วมงานของ Grand Prix Paul Duparc (FIM), Takanao Tsubouchi (MSMA) และ Mike Trimby (IRTA) และ Carlos Ezpeleta (Dorna) Corrado Cecchinelli (ผู้อำนวยการด้านเทคโนโลยี), Mike Webb (กรรมการการแข่งขัน) และ Danny Aldridge (กรรมการด้านเทคนิค) กำลังอยู่ในระหว่างการตัดสินใจเกี่ยวกับกฎระเบียบการแข่งขันรายการ MotoGP ™ 2019

 

กฎข้อบังคับด้านกีฬา – มีผลทันที

การจัดประเภทการแข่งขัน

ก่อนหน้านี้ ลำดับในการจบการแข่งขัน นักกีฬาที่สัมผัสกับเครื่องยนต์ขณะผ่านเข้าสู่เส้นชัย โดยมีเหตุการณ์เนื่องจากการชน นักขับขี่และเครื่องยนต์ผ่านเข้าสู่เส้นชัยโดยแยกออกจากกัน ในอนาคตการสิ้นสุดการแข่งขันจะถูกตัดสินโดยพิจารณาจากส่วนแรกของนักขับขี่หรือจักรยานยนต์ของเขาซึ่งข้ามผ่านเข้าสู่เส้นชัยเส้นสุดท้าย

 

นักแข่งขี่ทดแทน

ในบางโอกาสทีม Moto3 ™หรือ Moto2 ™จะเปลี่ยนนักแข่งได้รับบาดเจ็บจากผู้ขับขี่ที่ถูกจ้างมาเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันชิงแชมป์อื่นๆ เช่น FIM CEV ในอนาคตผู้ขับขี่ดังกล่าวจะได้รับอนุญาตให้ปฏิบัติตามข้อผูกพันในการเข้าร่วมกิจกรรมของตนในซีรีส์อื่น ๆ และกิจกรรมในลู่ติดตามกิจกรรมในเหตุการณ์ดังกล่าวจะไม่ถูกนับเป็นวันทดสอบของสำหรับผู้ขับขี่ประเภท GP และอาจเกิดขึ้นภายใน 14 วันนับจากเหตุการณ์ GP ที่สนามแข่งขันเดียวกัน

 

การจัดอันดับนักแข่งเพื่อเริ่มต้นใหม่ในการแข่งขันที่ถูกขัดจังหวะ

เพื่อกำหนดหลักเกณฑ์ที่ชัดเจนว่านักแข่งสามารถเริ่มการแข่งขันที่ขัดจังหวะได้หรือไม่ ได้รับการยืนยันแล้วว่าผู้ขับขี่อาจได้รับความช่วยเหลือจากมาร์แชลเพื่อสตราท์เครื่องใหม่หรือย้ายเครื่องบนลู่ ข้างลู่หรือในเส้นทางการให้บริการ

 

สำหรับวัตถุประสงค์ของข้อบังคับเรื่อง “active” และ “active competing” หมายถึงนักแข่งขี่จักรยานในลู่หรือพยายามที่จะซ่อมแซม / สตาร์ทเครื่องใหม่หรือกลับเข้าสู่ลู่ หรือกลับไปที่พิทเลน FIM MotoGP ™สจ๊วตจะเป็นผู้ตัดสินเพียงคนเดียวว่าผู้ขับขี่แข่งขันกันอย่างแข็งขันหรือไม่และคำตัดสินดังกล่าวไม่อยู่ภายใต้การอุทธรณ์

 

ผ่านกรณีธงสีเหลือง

เมื่อมีการเปลี่ยนตำแหน่งสำหรับบทลงโทษภายใต้ธงสีเหลืองหรือการละเมิดอื่น ๆ ข้อมูลจะได้รับการถ่ายทอดผ่านหน้าแดชบอร์ดและบนเส้นชัยในช่วงระยะเวลาไม่เกินสามรอบ (ก่อนหน้านี้ห้ารอบ)

 

การสตารท์เครื่องยนต์

ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัยไม่อนุญาตให้ทำการสตราท์เครื่องยนต์สำหรับการแข่งขันจักรยานยนต์ในพิท บ๊อกทุกกรณี เครื่องยนต์ต้องสตราท์ในพิทเลนเท่านั้น

 

ชื่ออย่างเป็นทางการสำหรับการบันทึกรอบสนามแข่งขันและการบันทึกรอบการแข่งขัน

ชื่อทางการใหม่ได้รับการอนุมัติสำหรับตามบันทึกของสนามต่อไปนี้:

 

– “All Time Lap Record/เวลาต่อรอบตลอดกาล” – เวลาต่อรอบที่เร็วที่สุดในประวัติศาสตร์รวมทั้งรายการ Grand Prix ทั้งหมด

– ” Best Race Lap /รอบการแข่งขันที่ดีที่สุด” – เวลาต่อรอบที่เร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นระหว่างการแข่งขัน

 

สิทธิ์ประโยชน์ของคะแนน – การแข่งขันระดับ MotoGP

เมื่อบริษัทผู้ผลิตได้รับสัมปทานที่เพียงพอที่จะเสียสัมปทานแล้วสิทธิ์สำหรับผู้ทดสอบที่จะทดสอบที่วงจร GP ใด ๆ จะถูกยกเลิก กฎระเบียบได้รับการชี้แจงเพื่อระบุว่าจะใช้กับการทดสอบในฤดูกาลถัดไปเมื่อผู้ผลิตต้องเสนอชื่อสนาม GP ในปัจจุบัน 3 แห่งเพื่อทำการทดสอบ

 

เพื่อให้ผู้ผลิตที่ได้รับสัมปทานเฉพาะที่เกิดขึ้นเป็นระยะ ๆ ไม่เสียสัมปทานหลังจากผ่านไปหลายปีก็มีการตัดสินใจว่าจุดสัมปทานจะหมดอายุลงเมื่อครบรอบ 2 ปีนับจากวันที่ได้รับคะแนน

 

เครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่ใช้ในตาราง

ปัจจุบันกฎระเบียบ จำกัด การใช้เครื่องกำเนิดไฟฟ้าแบบพกพาที่มีกำลังขับสูงสุด 2 กิโลวัตต์ ปัจจุบันมีการใช้เครื่องกำเนิดไฟฟ้าเพื่อรวมเข้ากับรถบริการพร้อมกล่องเครื่องมือ ล้ออะไหล่และอุปกรณ์อื่น ๆ

 

กฎระเบียบทางเทคนิค – มีผลทันที

ข้อกำหนดทางเทคนิคของ ประเภทการแข่งขันระดับ Moto2 ™

เพื่อให้ทราบถึงการเปลี่ยนแปลงผู้จัดจำหน่ายเครื่องยนต์จาก Honda ไปใช้เครื่องยนต์ของ Triumph ข้อกำหนดทางเทคนิคสำหรับคลาสนี้ได้รับการแก้ไขแล้ว รายละเอียดจะสามารถใช้ได้ภายในวันถัดไปในกฎระเบียบอย่างเป็นทางการที่เผยแพร่บนเส้นทางโดย FIM

 

การจัดสรรยาง

หลังจากการปรึกษาหารือกับคณะกรรมาธิการด้านความปลอดภัยและซัพพลายเออร์อย่างเป็นทางการของยางแล้วการเปลี่ยนแปลงดังต่อไปนี้ได้รับการจัดสรรยาง:

ระดับการแข่งขัน MotoGP ™

การกำหนดมาตรฐานของยางฝนจะเพิ่มขึ้นจาก 11 เป็น 13 เป็นหกยางหน้าและเจ็ดหลังยาง

 

ระดับ Moto3 ™และ Moto2 ™

ในชั้นเรียนเหล่านี้จำนวนของยางฝนไม่ จำกัด อย่างไรก็ตามผู้จัดหาอย่างเป็นทางการต้องมียางฝนอย่างน้อย 4 ชุดต่อนักแข่งขัน

 

ระเบียบวินัย – มีผลทันที

บทลงโทษไม่อยู่ภายใต้การอุทธรณ์

รหัสวินัยมีรายการบทลงโทษที่ไม่อยู่ภายใต้การอุทธรณ์โดยปกติบทลงโทษเหล่านั้นจะได้รับในระหว่างการแข่งขัน อย่างไรก็ตาม FIM Stewards อาจกำหนดเวลาลงโทษแทนการลงโทษอีกครั้งโดยปกติแล้วเมื่อไม่สามารถปฏิบัติตามการลงโทษมาตรฐาน (เช่นเปลี่ยนตำแหน่ง การขับผ่าน ฯลฯ ) เนื่องจากไม่มีเวลาเหลืออยู่ในการแข่งขัน กฎระเบียบที่ครอบคลุมเรื่องดังกล่าวได้รับการเปลี่ยนแปลงไปแล้วดังนั้นเมื่อได้รับการลงโทษทางเวลาแทนการลงโทษที่ไม่เป็นที่ชอบใจใด ๆ การลงเวลายังไม่สามารถอุทธรณ์ได้

There are no comments yet

Why not be the first

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *