New changes in MotoGP 2019 Season

From left: Francesco Bagnaia, Marc Márquez, Jorge Martín Almoguera
Image: FIM

การเปลี่ยนแปลงระเบียบ MotoGP สำหรับปีพ.ศ. 2562: ทุกอย่างที่คุณจำเป็นต้องรู้
เผยแพร่เมื่อ 11/08/2018 ใน การแข่งขันจักรยายนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก

ในระหว่างช่วงท้ายการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ชิงแชมป์โลกที่จัดขึ้นที่ Sepang คณะกรรมการของ Grand Prix ซึ่งประกอบด้วยสมาชิก Dorna, FIM, IRTA และ MSMA ได้จัดประชุมด้วยการกำหนดการเปลี่ยนแปลงที่กฎระเบียบของการแข่งขันจักรยายนต์ชิงแชมป์โลก ในปี 2019 การตัดสินใจที่ทำขึ้นและจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2019 มีดังต่อไปนี้:

แพลตฟอร์ม Inertial ที่ไม่ซ้ำใคร (IMU)
จนถึงขณะนี้ทีมงาน MotoGP มีความเป็นไปได้ที่จะใช้แพลตฟอร์มการวัดค่าเบื้องของทีมตนเอง (IMU) และใช้ซอฟต์แวร์ที่ไม่ได้อยู่ภายใต้การดูแลของผู้จัดงาน หน่วย IMU คือกล่องเซ็นเซอร์ที่รับผิดชอบในการวัดข้อมูลทั้งหมดของรถจักรยานยนต์ (การเร่งความเร็ว ระยะห่าง การชะลอตัว มุมของการเข้าโค้ง … ) และส่งไปยัง Unified Magneti Marelli ECU ซึ่งจะตีความข้อมูลนี้เพื่อปรับการจัดส่ง ของกำลังเครื่องยนต์, การควบคุมการลาก, การป้องกันล้อเป็นต้น
บางโรงงานมีการปรับเปลี่ยนวิธีการที่ IMU อ่านพารามิเตอร์บางส่วนของรถจักรยานยนต์และทำให้ได้รับประโยชน์บางอย่างในการแข่งขัน ด้วยเหตุนี้ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2562 Dorna จะจัดส่ง IMU ที่ไม่ซ้ำใครให้กับทุกทีมโดยใช้ซอฟต์แวร์ของตัวเองที่ไม่สามารถจัดการได้
กฎระเบียบใหม่นี้จะบังคับให้ทุกทีมใช้แถบพลังงาน CAN แบบรวมกัน กล่าวคือโปรโตคอลการสื่อสารระหว่างอุปกรณ์ CAN ที่เชื่อมต่อกับ ECU ของรถจักรยานยนต์จะเหมือนกันและวิศวกรของแต่ละโรงงานไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้

การเข้าใช้ ECU ทั้งหมด
เมื่อถึงปี 2019 ผู้อำนวยการด้านเทคนิคของการแข่งขันชิงแชมป์จะสามารถดาวน์โหลดข้อมูลของ ECU ของรถจักรยานยนต์ได้ตลอดเวลาที่คอมพิวเตอร์ชื่อ ‘Official PC’ เพื่อตรวจสอบว่าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปเมื่อเทียบกับข้อมูลต้นฉบับ ระเบียนเหล่านี้จะถูกลบทันทีเมื่อผู้อำนวยการด้านเทคนิคได้ยืนยันข้อมูล

อากาศพลศาสตร์ที่แข็งแกร่งขึ้น
แม้ว่าในปีพ. ศ. 2562 จะอนุญาตให้มีการแสดง fairings พลศาสตร์ได้ แต่กฎระเบียบใหม่จะกำหนดระดับที่ จำกัด มากขึ้น ในการทำเช่นนี้จะมีการสร้างแม่พิมพ์โลหะขึ้นโดยมีการวัดที่แน่นอนซึ่งผู้อำนวยการด้านเทคนิคจะเลื่อนไปมาเพื่อตรวจสอบว่าไม่มีชิ้นส่วนใดขัดต่อโครงสร้างนี้ ถ้าชิ้นส่วนหรือส่วนที่ยื่นออกมาสัมผัสกับแม่พิมพ์จะไม่ได้รับการคัดลอก
นอกจากนี้ Dorna และ FIM ยังได้แนะนำการเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบอื่น ๆ : นับจากนี้ไปส่วนต่างๆไม่สามารถเพิ่ม fairings ที่ได้รับการอนุมัติ (อนึ่งช่วงตอนเริ่มฤดูกาลและวิวัฒนาการที่ทีมสามารถนำเสนอได้ตลอด ของการแข่งขัน) ในปีนี้เช่นทีม Ducati กำลังเพิ่มสปอยเลอร์อากาศพลศาสตร์มากหรือน้อยให้กับ fairing ของพวกเขาขึ้นอยู่กับแทร็กแต่ละสนาม กลยุทธ์นี้จะถูกห้ามในปีพ. ศ. 2562

อุณหภูมิเชื้อเพลิงรอบข้าง
จนถึงขณะนี้ทีม MotoGP ถูกบังคับให้มีอุณหภูมิเชื้อเพลิงที่อุณหภูมิ 15 องศาเซลเซียส หากต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียส (อุณหภูมิจะลดลงและสามารถใช้เชื้อเพลิงได้มากขึ้น) ข้อมูลเกี่ยวกับอุณหภูมิแวดล้อมอ้างอิงได้รับรายงาน 60 นาทีก่อนเริ่มการแข่งขัน ในปี 2019 จะมี 75 นาทีก่อนเพื่อให้ทีมมีเวลามากขึ้นในการเติมน้ำมันภายในกำหนดอุณหภูมิที่กำหนดไว้

มาตรฐานเฉพาะสำหรับการ homologation ของหมวกนิรภัย
ตั้งแต่ปีพ. ศ. 2562 นักบินทั้งสามประเภทอาจสวมหมวกนิรภัยที่สอดคล้องกับมาตรฐานที่กำหนดโดย FIM เท่านั้น แม้ว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมาหมวกกันน็อกได้รับการยอมรับตามมาตรฐานของประเทศต่างๆแล้ว แต่ในปีหน้ามีเพียงหมวกกันน็อกที่ผ่านการทดสอบตามมาตรฐานใหม่ที่ FIM ประกาศจะสามารถใช้งานได้ ในวาเลนเซียจะได้รับการเปิดเผยรายชื่อแบรนด์และโมเดลที่มีการ homologation ของ FIM Racing

ค่าปรับพิทเลนได้เพิ่มขึ้นสำหรับการวิ่งในเลนพิท
การปรับค่าปรับสำหรับการเพิ่มความเร็วสูงสุดในลู่พิทคือ 200 ยูโร เมื่อถึงปีพ. ศ. 2562 คณะกรรมาธิการของ FIM อาจกำหนดบทลงโทษที่สูงขึ้นหากนักบินเป็นผู้กระทำผิดซ้ำไม่ว่าจะในวันหยุดสุดสัปดาห์เดียวกันหรือในรางวัลใหญ่อื่น ๆ

There are no comments yet

Why not be the first

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *