Return of ThaiSu in ThaiRoadracing

FMSCT Thailand Road Racing 2018 : สนาม 1 เก็บคะแนนสะสมชิงแชมป์ประเทศไทย

ณัฐวุฒิ “เก๋าคว้าโพลโพสิชั่น” : พาทิศ ประเดิมนำ GSX-R150 ทำเวลามาเป็นอันดับสี่

เปิดสนามแรกของเกม “ชิงแชมป์ประเทศไทย”สำหรับฝั่งของ “รถแข่งโปรดักชั่น” เกมการชิงชัยที่เป็นบันไดสู่ฝั่งฝัน “ของเหล่าว่าที่ซูเปอร์สตาร์หรือเรซซิ่งฮีโร่ของไทย” ท่ามกลางกระแสฟีเวอร์หรือการก้าวสู่จุดพีคสุดของเกมการแข่งขันในประเทศ ที่ สุดยอดรถโปรดักชั่นในสายซูเปอร์ไบค์ หรือ เหล่า Global Model ทั้งหลาย ที่มีขายดาษดื่นเต็มเมือง ไม่ต้องตามหารถอินวอยซ์เช่นสมัยก่อน ในสังเวียนการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบของไทยนั้น ยังคงมีเกมที่ยืนหยัดผ่านร้อนผ่านหนาวมานับทศวรรษ เกมการแข่งขันที่ “ยังจะต้องมีอยู่บนแผ่นดินไทย” กับรถโปรดักชั่นที่”ผลิตในประเทศ” ด้วย เหตุผลเรื่องของ “ต้นทุนการแข่งขัน , ความเสมอภาค และ ความปลอดภัย” กับรถแข่งที่มีมาตรฐานสูงเพียงพอสำหรับรอรับการปรับเซทเพื่อใช้ในเกมมอเตอร์สปอร์ต , หาซื้อได้ทั่วไป , สมมรรถนะความแรงไม่มากเกินไปสำหรับนักแข่งในระดับเริ่มต้นและระดับโปร

เชื่อว่าสำหรับคนในวัย 40+ น่าจะคุ้นเคยกับเกมแห่งศักดิ์ศรี ที่จัดได้ว่าเป็นสุดยอดเกม การแข่งขันอย่าง สปอร์ตโปรดักชั่น 150 ที่บรรดารถสปอร์ตพันธ์แรงอย่าง KR,TZM,NSR,RGV รวมทั้งรถอันเดอร์โบนทั้ง 110 และ 125 ซี.ซี.ที่ในแต่ละรุ่นเหล่านี้ ต่างก็มี ขุนพลนักบิดซูเปอร์สตาร์ประจำค่าย ประจำรุ่น ไม่ว่า ปรีชา ยงค์สว่างอรุณ , ดิเรก อาชาวงศ์, สุเมธ เลิศวีระนนทรัตน์ หรือ ก่อนนั้นก็เป็นนักแข่งอย่าง อำนาจ และ อำนวย สังข์สุวรรณ , คริสมาส วิไลโรจน์ รวมทั้งนักแข่งในรุ่นรองลงมาอย่าง นิพนธ์ แสงสว่าง , สุรพงศ์ บุญเลิศ , เอกราช พันธ์บุปผา , ธรรมนูญ ศิลปะกุล , วรวุฒิ พุทโธ หรือ รุ่นหลังอย่าง เอกชัย ผลคิมหันต์ , สุหทัย แช่มทรัพย์ , เดชา ไกรศาสตร์ , เฉลิมผล ผลไม้ เป็นต้น  ซึ่งวงการแข่งขันเราในช่วงเวลานั้น สามารถที่จะครองความสำเร็จในเกมระดับ ชิงแชมป์เอเชีย อย่าง FIM Asia Road Racing ได้อย่างต่อเนื่อง ก่อนที่จะพัมนาขีดความสามารถนักแข่งไทยก้าวสู่เกมในระดับ World Championship ด้วย นักแข่งอย่าง รัฐภาคย์- รัฐพงษ์ วิไลโรจน์ , หรือ ฐิติพงศ์ วโรกร ที่กล่าวมาบางส่วนนี้ ล้วนเป็นนักแข่งที่ ต่อยอดพัฒนามาจากเกมการแข่งขันด้วยรถแข่งโปรดักชั่นที่ผลิตในประเทศแทบทั้งสิ้น

ณ ทุ่งนครชัยศรี กับแทร็คสนามแข่งรถไทยแลนด์เซอร์กิต นับจากความยาว 1.5 ก.ม. ก่อนจะปรับมาเป็น 2.5 ก.ม.เช่นปัจจุบัน ประโยคที่ว่า“ชีวิตนักแข่งเริ่มต้นที่นี่”ยังคงใช้ได้ไม่เสื่อมคลาย

จากอดีตนักแข่งดาวรุ่งที่เติบโตมาในปลายยุคของเครื่องยนต์สองจังหวะต่อเนื่องเข้าสู่ยุคเครื่องยนต์สี่จังหวะ พร้อมๆกับผ่านประสบการณ์กับ”ของแรง” อย่าง RS125 รถแข่ง GP Bikes ที่ในช่วงปี 2000-2002 นั้น เราเคยจัดการชิงชัยด้วยรถแบบwork bikes นี้ ที่ผลิตขึ้นมา”ใช้ในการแข่งขันระดับชิงแชมป์ประเทศไทย” อย่าง ณัฐวุฒิ รุ่งกิจสวัสดิ์ ที่ในวันนี้(เสาร์ 21 เม.ย.)กับการควอลิฟาย ในรุ่น Production 150 เขากดเวลาคว้าตำแหน่งโพลโพสิชั่น ด้วยเวลา 1.31.886 นาที ในขณะที่นักแข่งรุ่นราวใกล้เคียงอย่าง สิทธิศักดิ์ อ่อนเฉวียง ทำเวลามาเป็นอันดับสอง 1.32.104 นาที “ทั้งคู่” ต่างก็น่าจะเป็นพี่ใหญ่ ที่เก๋าสุดในเกมการแข่งขัน ที่ต่างก็เคยดวลกับนักแข่งรุ่นราวคราวเดียวในยุค”ดาวรุ่ง”ของพวกเขา ที่มีนักแข่งอย่าง วรวุฒิ แซ่หลิว , คำรณ กาบแก้ว , แมน ชวดเชื้อ , กิตติ แจ่มสาคร ที่ซึ่งนักแข่งร่วมรุ่นหรือรุ่นพี่บางคนต่างก็ ส่งลูกหลานเข้าสู่สังเวียนกันแล้ว นี่คือเกม นี่คือด่านทดสอบ ชั้นยอด ที่นักแข่งรุ่นใหม่ๆ จะต้อง”ผ่าน”ไปให้ได้ เพื่อไต่เต้าสู่ปลายทางแห่งฝันบนเส้นทางมอเตอร์สปอร์ตนี้ แน่นอนว่า เพดาน 1.31886 นาที ที่ ณัฐวุฒิ รุ่งกิจสวัสดิ์ ทำไว้ในการคว้าตำแหน่งโพลโพสิชั่นในวันนี้ คือ การบ้านที่นักแข่งรุ่นน้องทั้งหลายจะต้อง”กลับไปทบทวน” ทั้งการให้ข้อมูลเซทรถกับทีมช่าง และที่สำคัญเรียนรู้”เชิง”การขับขี่ ที่ซึ่งจักหาได้เพียงแค่ในสังเวียนแข่งจริงเท่านั้น โดยเฉพาะนักแข่งรุ่นหลานทายาทนักแข่งในอดีตอย่าง นิติพงษ์ แสงสว่าง , กอบชัย แซ่หลิว , อานุกุล กาบแก้ว จะต้องพิสุจนืตนเองว่า “ชีวิตนักแข่งของพวกเขา” จะสามารถฝ่าด่านไปได้เฉกเช่นที่รุ่นพ่อทำได้ไกลแค่ไหน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ที่ทำเบสต์แล็บเร็วที่สุดในตำแหน่งโพลโพสิชั่น ในวันนี้เป็น “ศิษย์อา”

นอกจากนี้กับเกมนัดเปิดสนามของรุ่น Production150 ในรายการ FMSCT Thailand Road Racing 2018 ยังคงความน่าสนใจก็คือ การคืนสู่สังเวียนของทีมแข่งจาก Thai Suzuki ด้วยรถแข่ง GSX R150  ที่นำทัพด้วย นักแข่งมากประสบการณ์จากค่ายรังสิต อย่าง พาทิศ ชูประเทศ ที่ประเดิมเวลาในการควอลิฟายด้วยกริดสตาร์ทที่สี่ 1.32.382 นาที กับการที่จะต้องมาเจอรถแข่งสุดเก๋าประจำรุ่นทั้ง CBR150 และ R15 ที่ต่างก็มีโอกาสพัฒนาเข้าสู่สังเวียนการแข่งขันก่อนหน้ามาช่วงระยะเวลาหนึ่ง น่าติดตามครับ วันอาทิตย์นี้(22เม.ย.) การประเดิมสังเวียนของ GSX R 150 ทั้งสองคันภายใต้การนำของ พาทิศ กับ พันธุ์ชนะ กุลโรจน์ชลาลัย  จะฝ่าด่านในเกมระดับชิงแชมป์ประเทศไทยไปได้ไกลเพียงใด ติดตามถ่ายทอดสดผ่าน WROOMMM!! กันครับ

 

There are no comments yet

Why not be the first

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *