TG243 taken “double podium at MXGP of German”

We are working hard & trying to come back ……Tim Gajser+HRC

 

แชมป์โลกสองสมัย Tim Gajser จากทีม HRC หลังจากที่โชคดีคว้าแชมป์2015MX2 อันมีผลส่วนหนึ่งมาจากการบาดเจ็บของ Jeffrey Herlings แต่สำหรับตำแหน่งแชมป์ 2016MXGP นั้น เขาทำได้เพราะความเร็ว ที่ระดับความเร็วในเกมของเขานั้นเหนือกว่าคู่แข่งคนอื่นในสังเวียน แต่ที่สำคัญยิ่งกว่าคือ เขามีความแข็งแกร่งมากพอที่จะ”ยืนระยะได้อย่างสม่ำเสมอ” และเปี่ยมด้วยความกระหายในชัยชนะ

ทว่าในปี 2017กลับเป็นฤดูกาลที่ไม่ง่ายเมื่อถูกหลอกหลอนด้วยคำว่า”บาดเจ็บ” รวมทั้งการกลับมาฟิตและมุ่งมั่นอย่างเต็มเปี่ยมของ Antonio Cairoli จนกล่าวได้ว่า”มีความแข็งแกร่งอย่างมาก” พอที่จะกลับมาคว้าแชมป์ได้อีกครั้งเป็นสมัยที่เก้า ดังนั้นจึงเป็นฤดูกาลที่ค่อนข้างยากสำหรับ Gajser และเช่นกันในฤดูกาล 2018 นี้ก็มีทีท่าว่า ความยากลำบากแบบเดิมนั้นยังคงอยู่ กับคำว่า “บาดเจ็บ” ที่ยังคงเข้ามารบกวนเป็นระยะ

“ เป็นอีกฤดูกาลที่ผมรู้ว่ามันไม่ได้เป็นไปตามแผนที่คาดการณ์ไว้ เราทำงานกันอย่างหนักและพยายามกันมากขึ้นเพื่อที่จะกลับมาให้อยู่ในจุดที่ควรจะเป็น รวมทั้งผมเองที่พยายามปรับจังหวะและแก้ไขต่างๆให้กลับมาเข้าที่เข้าทางอีกครั้งเช่นสองฤดูก่อนหน้านี้ แม่ทุกอย่างจะยังไม่เป็นไปตามที่ต้องการ แต่มันก็เริ่มดีขึ้นทีละสเตป ผมเริ่มที่จะสนุกสนานกับการแข่งขันมากขึ้น แน่นอนว่าสภาพร่างกายผมดีขึ้น การฟิตซ้อมช่วยทำให้ร่างกายผมกลับมาแข็งแกร่ง แต่ผมคิดว่าเพราะชิ้นส่วนโลหะในร่างกายที่มีส่วนทำให้ไม่เหมือนเดิม เช่นเดียวกับสภาพจิตใจที่ผมยังคงคาดความมั่นใจก็เป็นได้ แน่นอนว่าเรารู้ว่าต้องทำอย่างไร ซ้อมแบบไหน ขี่อย่างไรที่จะไปให้เร็วที่สุด แต่ผมยังต้องการความสม่ำเสมอการยืนระยะได้มากกว่าเดิม ”

แม้จะยังไม่สามารถกลับมาคืนฟอร์มอันแข็งแกร่งได้ แต่บางโมโตในเกมที่ผ่านๆมานับแต่เปิดฤดูกาล หากตามเกมการแข่งขันก็พอจะมีสัญญาณบางอย่างที่แสดงให้เห็นว่า Tim Gajser เกือบที่จะกลับมา ใกล้เคียงสิ่งที่เคยทำได้ อีกทั้งเริ่มขยับเข้าใกล้กับ Jeffrey Herlings และ Antonio Cairoli มากขึ้น แต่ก็ยังไม่เพียงพอสำหรับคำว่าโอกาสในการสู้เพื่อลุ้นแชมป์กับสองนักแข่ง Factory KTM

“ แน่นอนว่าถ้ามผมมีความมั่นใจมากกับเกมการแข่งขันผมก็พอที่จะขยับเข้าใกล้พวกเขาได้มากขึ้น ซึ่งในฤดูกาลนี้ทั้งคู่นั้นถือว่าอยู่ในอีกระดับหนึ่ง อย่างที่บอกหากต้องการก้าวไปในระดับเดียวกับเขาทั้งสองผมต้องพยายามให้มากขึ้นเพื่อที่จะเข้าไปใกล้พวกเขาแต่อย่างที่บอกไปแล้วทางร่างกายนั้นเราสามารถฝึกฝนได้แต่เรื่องของความคิดสภาพจิตใจนั้นยังคงต้องพยายามปรับเปลี่ยนความรู้สึกเช่นสองปีก่อนนั้นให้กลับมา อีกครั้ง ไม่ว่าจะอย่างไรผมก็จะต้องพยายามทุ่มเทให้มากขึ้นกับช่วงที่เหลือในฤดูกาลนี้ จากผลของการบาดเจ็บที่ได้รับในสองปีที่ผ่านมา จนมาถึงการล้มอย่างแรงในครั้งหลังสุด มันทำให้ความมั่นใจในตัวเองของผมหายไป และนั่นทำให้เราต้องเริ่มต้นใหม่เกือบทั้งหมด ถึงตอนนี้สิ่งสำคัญคือการฟิตเนสการทำเทรนนิ่งเพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งควบคู่กับการสร้างเสริมความแข็งแกร่งทางด้านจิตใจที่จะต้องทำควบคู่กันไป เพื่อที่ผมจะกลับไปสู่จุดที่เคยเป็นอีกครั้ง ”

และล่าสุดผลการชิงชัยสนาม 8 ที่ประเทศเยอรมัน เขาก็สามารถทำดับเบิ้ลโพเดี้ยมด้วยผลงาน 2-2 ซึ่งผลแข่งห้าอันดับแรกของเกมที่ Teutschenthal มีดังนี้ 1. Jeffrey Herlings (NED), KTM (1-1) 2. Tim Gajser (SLO), Honda (2-2) 3. Gautier Paulin (FRA), Husqvarna (3-2) 4. Clement Desalle (BEL), Kawasaki (5-4)  5. Romain Febvre (FRA), Yamaha (4-7) โดยที่ Antonio Cairoli จบเกมนี้ด้วยอันดับที่หก โอเวอร์ออล ขณะที่อันดับคำแนนสะสมของ MXGP หลังผ่านแปดสนามของฤดูกาล ปรากฏว่า Jeffrey Herlings นำจ่าฝูงมี 386 คะแนน ตามด้วย Antonio Cairoli 338 คะแนน , Clement Desalle 278 คะแนน , Romain Febvre 258 คะแนน , Gautier Paulin 255 คะแนน โดยที่อันดับหกของตารางคะแนนสะสมนั้นเป็นของ Tim Gajser ที่เพิ่มแต้มเป็น 221 คะแนน

There are no comments yet

Why not be the first

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *